LẠM PHÁT CAO, ĐẦU TƯ VÀO PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN NÀO SẼ AN TOÀN?

[12.04.2022] Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng hiếm hoi của thị trường trong năm vừa qua. Tuy nhiên, trước các vấn đề địa chính trị mới nổi và vấn đề kinh tế vĩ mô như lạm phát, giá nhiên liệu tăng như hiện nay, nhiều ý kiến lo ngại sự ổn định của thị trường này trong năm 2022.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa - Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, trường ĐH Kinh Tế TP. HCM cho biết, chiến tranh Nga - Ukraine cũng ảnh hưởng một phần đến việc tăng giá xăng dầu, đóng góp vào áp lực lạm phát.

Đối với ngành bất động sản thì giá nguyên vật liệu cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Lạm phát cũng tác động đến chính sách tín dụng, trong khi hiện nay, Việt Nam đang siết tín dụng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng, những yếu tố vĩ mô đó không làm giảm, cản trở hay trì hoãn thị trường: "Nhiều người quan ngại nhưng tôi cho rằng các vấn đề đó chỉ mang tính ngắn hạn thôi, chúng ta sẽ tìm cách để xử lý".

Chuyên gia lý giải, để phục hồi kinh tế, Việt Nam đang tập trung giải quyết vấn đề hạ tầng. Hạ tầng càng tốt thì chi phí càng giảm, giúp các doanh nghiệp kinh doanh trong các khu công nghiệp phục hồi sản xuất tốt hơn, hoạt động hiệu quả hơn.

Dự án nhà máy Taekwang Cần Thơ do Công ty Cổ phần AZB làm Tổng thầu thiết kế và thi công

Thêm vào đó, bất động sản khu công nghiệp đang trong thời cơ đón dòng dịch chuyển sản xuất toàn cầu, thu hút vốn đầu tư FDI. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ông Võ Văn Mười - Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Kim Thịnh Phát nhìn nhận, nếu như bất động sản công nghiệp là cuộc chơi của các ông lớn, thì bất động sản ven khu công nghiệp lại là cơ hội đầu tư sinh lời cao cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, ông Mười lưu ý đầu tư vào thị trường này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, đòi hỏi các nhà đầu tư cần cẩn trọng về pháp lý, quy hoạch.

Nhà đầu tư cần nắm rõ ba giai đoạn của thị trường để cân nhắc phương án đầu tư, thời điểm xuống tiền hay rút vốn một cách hợp lý.

Vị Tổng giám đốc cho biết, giai đoạn thứ nhất là giai đoạn phân lô khi mới có thông tin quy hoạch. Giai đoạn này rủi ro nhiều, lợi nhuận cao, giá đất rẻ nhưng dễ xảy ra sốt đất. Có những nhà đầu tư lợi dụng cơ hội "lướt sóng" đã kiếm được nhiều tiền trong giai đoạn này, bên cạnh đó cũng có những nhà đầu tư gặp rủi ro, mắc kẹt vì "ôm đỉnh".

Giai đoạn thứ hai là lúc thông tin pháp lý đã hoàn chỉnh, các khu công nghiệp đã định hình, quy hoạch... Đây là giai đoạn giá tăng tốt nhất, tính thanh khoản tốt nên dễ mua bán, sinh lời dễ.

Một số dự án nhà máy được thi công bởi Công ty Cổ phần AZB

Còn giai đoạn thứ ba, khi mọi thông tin đã rõ ràng, minh bạch; khu công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh thì không còn là giai đoạn đầu tư lãi vốn nữa mà là đầu tư dòng tiền. Nhà đầu tư có thể biến tài sản bất động sản đã đầu tư thành tài sản khai thác ổn định, bền vững như kinh doanh nhà ở cho chuyên gia cao cấp hoặc mở quán ăn, dịch vụ...

 

Nguồn Nhịp sống kinh tế

 


 

 

Tin liên quan

CẦN QUY ĐỊNH THỜI HẠN SỞ HỮU CHUNG CƯ?

[15.06.2022] Liên quan đến vấn đề thời hạn sử dụng nhà chung cư 50-70 năm, tại họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, năm 2014, Quốc hội thông qua sửa luật Nhà ở. Thời điểm đó, đặt ra 2 tình huống là quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn hay lâu dài.

CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT ĐỂ THỰC HIỆN DỰ ÁN CỤM CÔNG NGHIỆP ĐÔNG HẢI

[17.05.2022] Công văn số 359/TTg-NN, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chấp thuận UBND tỉnh Thái Bình quyết định chuyển mục đích sử dụng 21,9ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án cụm công nghiệp Đông Hải.

CHÚC MỪNG NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

[28.04.2022] Ngày 29/04/1958, Quốc hội khóa I đã ra Nghị quyết thành lập Bộ Kiến trúc – nay là Bộ Xây dựng. Từ đó đến nay, ngày 29/4 hàng năm trở thành Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Trong suốt 64 năm xây dựng và trưởng thành, ngành xây dựng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, luôn giữ vững và khẳng định được vị trí, vai trò là một trong những ngành mũi nhọn của đất nước.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO & MACHINE LEARNING TRONG HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG

[26.04.2022] Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML) đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi ngóc ngách của cuộc sống. Lĩnh vực xây dựng cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. AI và ML mang lại những lợi ích to lớn từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, dự trù chi phí công trình cho đến các hoạt động thi công trên công trường và an toàn lao động…

Thông tin dự án