NGHỀ XÂY DỰNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ CON TIM VÀ KHỐI ÓC

[25.02.2023] Trận động đất vào tháng 2/2023 vừa qua được đánh giá là tồi tệ nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong gần một thế kỷ qua, thảm họa này đã phá hủy hàng chục nghìn tòa nhà, tạo ra cảnh tượng hoang tàn, đổ nát chưa từng thấy khiến cả thế giới chấn động.

Sau trận động đất, hàng loạt tòa nhà cả cũ và mới, thậm chí có những công trình mới xây dựng trước đó 6 tháng, đều đổ sập. Các chuyên gia cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đề ra nhiều quy định về xây dựng để giảm thiểu thiệt hại do động đất, song các công ty xây dựng thường chỉ áp dụng những quy định này một cách qua loa.

Zihni Tekin, chuyên gia tư vấn tại Đại học Kỹ thuật Istanbul, cho rằng nguyên nhân các tòa nhà Thổ Nhĩ Kỳ đổ sập hoàn toàn trong động đất thường liên quan đến chất lượng bê tông kém và thép dùng để đúc cột trụ quá nhỏ, khiến kết cấu của tòa nhà thiếu vững chắc.

Sau thảm họa đau thương này, chúng ta càng thấy rõ hơn tầm quan trọng và trách nhiệm của người làm nghề xây dựng. Xây dựng không chỉ là nghề vẽ nên bộ mặt đô thị mà nó còn đặc biệt gắn liền với sinh mạng con người. Tính an toàn, sự bền vững trong mỗi công trình là trách nhiệm, là yếu tố tiên quyết cần phải được ưu tiên hàng đầu của người làm nghề xây dựng.

Tòa nhà của Phòng Kỹ sư Xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ đứng vững giữa động đất (Nguồn: Internet)

Xây dựng là yếu tố căn bản phản ánh trình độ khoa học và kinh tế của một quốc gia.  Ai cũng cần có nhà để ở, có đường để đi, có trường để học, có bệnh viện để chăm sóc sức khỏe, có công trình vững chãi để làm việc, sinh hoạt, tránh khỏi những nguy hiểm từ động đất, mưa bão, lũ lụt… Chính vì vậy, nghề xây dựng luôn được đề cao và tôn vinh trong mọi thời đại.

Kỹ sư xây dựng là người đầu tiên đặt chân đến vùng đất hoang vu, đầy sỏi đá, dưới đôi tay tài hoa và khối óc tinh tế, họ xây nên công trình tiện nghi, hiện đại rồi lại lặng lẽ dời đi đến những vùng đất mới. Ngoài việc nắm vững kiến thức khoa học tự nhiên, người kỹ sư xây dựng còn phải hiểu biết về lịch sử, địa lý, có khả năng sáng tạo và tổ chức, và đặc biệt là tình yêu dành cho thiên nhiên, con người. Một kỹ sư xây dựng giỏi trước hết phải là người có tinh thần trách nhiệm cao và đạo đức nghề nghiệp. Chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình xây dựng cũng có thể tước đi sinh mạng của nhiều người.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hãy nhớ, an toàn là nguyên tắc nghề nghiệp quan trọng nhất trong xây dựng.

Phải làm bằng cái “tâm” thì mới có thể vươn tới cái “tầm”.

 

 

 

Tin liên quan

TP.HCM: DỰ KIẾN THU HÚT 4,5 TỶ USD VỐN FDI TRONG NĂM 2023

[01.03.2023] Nếu tình hình kinh tế - xã hội ổn định hơn, lạm phát tiếp tục được kiềm chế thì số vốn FDI thu hút được trong năm 2023 của TP.HCM ước đạt 4,1- 4,5 tỷ USD.

GIÁ THUÊ ĐẤT CÔNG NGHIỆP TP.HCM LẬP ĐỈNH MỚI

[24.02.2023] Giá thuê đất công nghiệp tại thị trường phía Nam tiếp tục leo thang. Riêng tại TP.HCM, giá thuê đã chạm mức 300 USD/m2/chu kỳ thuê.

BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP CÓ CÒN “NÓNG” TRONG NĂM 2023?

[07.02.2023] Năm 2022, giá thuê bất động sản công nghiệp đã tăng trung bình 10%, tỷ lệ lấp đầy đạt 80-95% tùy khu vực và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023 do nhu cầu lớn.

4 XU HƯỚNG BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT 2023

[17.12.2022] Sau những biến động lớn, thị trường bất động sản đang điều chỉnh và hình thành các xu hướng nổi bật, hứa hẹn sẽ dẫn dắt dòng tiền đầu tư trong thời gian tới.

Thông tin dự án